Tiếng Việt English 中文

Slogan

Thứ ba, ngày 25/4/2017Tiềm năng phát triển
Cập nhật lúc: 17:59'  |  22/12/2010

      1.       Tiềm năng phát triển các cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

        Với các ưu thế nổi bật về giao thông, đặc biệt là hệ thống cảng biển, cảng sông, sân bay cùng cửa khẩu quốc tế, Quảng Ninh có đầy đủ các điều kiện cần thiết để hình thành các khu công nghiệp tập trung, khu chế xuất...

       Hiện tại, Quảng Ninh đã có 3 khu công nghiệp đã và đang đầu tư xây dựng hạ tầng, có thể đón các nhà đầu tư thứ cấp như: Khu công nghiệp Cái Lân, khu công nghiệp Việt Hưng (Hạ Long), khu công nghiệp Hải Yên (Móng Cái).

       Các khu công nghiệp còn lại có trong quy hoạch phát triển là cơ hội cho các nhà đầu tư hạ tầng như: Khu công nghiệp Chạp Khê (Uông Bí), KCN Ðông Mai (Yên Hưng KCN Hải Hà, KCN đa năng Đầm Nhà Mạc (Yên Hưng)...

(Thông tin về các KCN xem chi tiết tại phần Danh mục các KCN)

 

2.      Tiềm năng phát triển hệ thống cảng biển và dịch vụ cảng biển

        Với bờ biển dài hơn 250km, ven biển Quảng Ninh có nhiều khu vực nước sâu kín gió là lợi thế đặc biệt quan trọng thuận lợi cho việc xây dựng, phát triển hệ thống cảng biển, nhất là ở thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả, huyện Tiên Yên, huyện Hải Hà và thị xã Móng Cái.

        Cái Lân và Cửa Ông là hai cảng được các dãy núi đá vôi bao quanh chắn sóng, gió. Luồng tầu hiện tại đã có thể cho phép tiếp nhận các tầu có trọng tải hàng vạn tấn. Hàng tuần có rất nhiều chuyến tầu quốc tế cập cảng.

        nhiều doanh nghịêp thực hiện các dịch vụ đại lý tầu biển cho khách hàng như: Vosa, Vosco, VinaShip, Vietfracht, Vicosa, Vimadeco, Falcon, Inlaco Sài Gòn, Prosimex, Vitranschart, Vitransco, NYK (Nhật Bản), FESCO (Nga)… 

 

3.      Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái:

        Móng Cái là một trong những cửa khẩu quốc tế quan trọng nhất trên biên giới phía Bắc Việt Nam trong việc giao lưu với Trung Quốc và các nước khác trong khu vực. Ðặc biệt, Móng Cái tiếp giáp với thị xã Ðông Hưng là khu kinh tế mở của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Khu kinh tế này đang được xây dựng thành một thành phố lớn, hiện đại, đa chức năng và được xác định là cửa ngõ để Trung Quốc đi vào thị trường Ðông Nam Á.

        Có hệ thống đường bộ, đường biển giao lưu trong nước và quốc tế thuận lợi. Vùng ven biển có thể xây dựng các cảng nhỏ (cả cảng du lịch và cảng thương mại) tại Dân Tiến, Mũi Ngọc, Thọ Xuân. Ðặc biệt cảng Vạn Gia là cảng chuyển tải xuất nhập khẩu giữa hai nước Việt - Trung qua khu vực này.

       Móng Cái đã có một sân bay nhỏ có thể nâng cấp để phục vụ việc đi lại bằng hàng không. Nhiều công trình hạ tầng quan trọng như hệ thống thông tin viễn thông, lưới điện 110 KV, đường 18A nối với thành phố Hạ Long, cảng biển Vạn Gia, chợ, khách sạn, trung tâm hội chợ triển lãm, công viên ... đã được đầu tư, nâng cấp.

 

4.      Khu kinh tế Vân Đồn:

        Khu kinh tế Vân Đồn là khu vực có không gian kinh tế riêng biệt với môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và bình đẳng, bao gồm: Các khu chức năng, các công trình hạ tầng kỹ thuật - xã hội, các công trình dịch vụ và tiện ích công cộng, với các chính sách ưu đãi, khuyến khích, ổn định lâu dài và cơ chế quản lý thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

 

      Khu kinh tế Vân Đồn bao gồm toàn bộ huyện Vân Đồn; có tổng diện tích khoảng 2.171,33 km2, trong đó diện tích đất tự nhiên 551,33 km2, phần vùng biển rộng 1.620 km2 với trên 600 hòn đảo lớn, nhỏ nằm trong vịnh Bái Tử Long.

      Trọng tâm là phát triển du lịch sinh thái biển - đảo chất lượng cao với nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, phong phú và hấp dẫn; xây dựng sân bay quốc tế hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh Quảng Ninh và của Vùng Đông Bắc Việt Nam; hình thành cảng biển hiện đại phục vụ chủ yếu cho du lịch và dịch vụ; xây dựng trung tâm dịch vụ cao cấp: Tài chính, ngân hàng, nhà hàng, khách sạn; phát triển nghề cá, chú trọng nghề nuôi trồng hải, đặc sản trên biển; phát triển cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại; xây dựng đô thị vườn-biển đẹp, hiện đại và đậm nét dân tộc.

 

5.      Tiềm năng khai thác, chế biến, sử dụng các mỏ khoáng sản lớn

      Tổng trữ lượng than tới hơn 11 tỷ tấn, đã thăm dò khoảng 3,6 tỷ tấn, tập trung tại ba khu vực chính là: Hòn Gai, Cẩm Phả và Uông Bí, chúng thuộc dòng an-tra-xit, tỷ lệ các-bon ổn định 80-90%, nhiệt lượng cao 7.350 – 8.200 Kcal/kg có khả năng cốc hoá. Năm 2006 đã sản xuất khoảng 37 triệu tấn (trong đó xuất khẩu xấp xỉ 20 triệu tấn).

        Ðá vôi tập trung tại Hoành Bồ, Ðông Triều, Uông Bí và Quang Hanh có trữ lượng lớn khoảng 3,1 tỷ tấn, đủ để sản xuất trên 10 triệu tấn xi măng/năm, có chất lượng đảm bảo sản xuất các loại xi măng, kể cả xi măng đặc biệt.

         Ðá granít tập trung tại Móng Cái, Đầm Hà, Hải Hà và Bình Liêu, có độ kháng nén tới 1.650 kg/cm2, màu sắc đa dạng, hạt mịn, bán tinh, cấu trúc dạng pocpia.

       Ðá cao lanh Tấn Mài kết tinh từng khối lớn, màu trắng nhờ, vân đẹp, dễ gia công chế tác.

       Cát trắng Vân Hải có thành phần hoá học: SiO2: 98,06 - 99,3%, CaO: 0,05 - 0,06%, Fe2O3: 0,08 - 1,14%, MgO: 0,05 - 0,1%, Al2O3: 0,45 - 1,14%, vượt tiêu chuẩn làm nguyên liệu sản xuất thuỷ tinh cao cấp.

        Ngoài ra Quảng Ninh còn có các mỏ nước khoáng tại Quang Hanh và Cái Dăm. Riêng tại Quang Hanh còn có suối nước khoáng nóng có thể điều trị bệnh.

 

6.    Tiềm năng phát triển ngành cơ khí:

 

        Có tổng số 371 doanh nghiệp cơ khí với hơn 15.000 lao động, trong đó có một số doanh nghiệp lớn

        Công ty Công nghiệp Ô tô than Việt Nam có mặt bằng 8,4ha; diện tích kho, xưởng trên 3 ha; có khả năng lắp ráp, sản xuất 3.000 xe tải, xe chuyên dùng và máy công cụ/năm. Hiện nay, công ty đã lắp ráp, sản xuất được xe có trọng tải thiết kế đến 40 tấn.

        Nhà máy đóng tầu Hạ Long có mặt bằng khoảng 18ha, đã đóng được tầu biển trọng tải đến 53.000 DWT.

 

7.      Tiềm năng phát triển du lịch

        Có các cảnh quan nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long-Di sản thiên nhiên thế giới-hai lần được UNESCO công nhận bởi giá trị ngoại hạng về cảnh quan và giá trị về địa chất, địa mạo; vịnh Bái Tử Long. Nhiều bãi biển đẹp như: Quan Lạn, Ngọc Vừng, Vân Đồn, Cô Tô, Trà Cổ, Tuần Châu…

        Quảng Ninh cũng là nơi hội tụ nhiều di tích văn hoá lịch sử nổi tiếng như khu di tích Yên Tử, đền Cửa Ông, khu Lăng mộ vua Trần, di tích chiến thắng Bạch Đằng, thương cảng Vân Đồn, đình Trà Cổ… với nhiều lễ hội truyền thống giàu bản sắc dân tộc.

        Đã quy hoạch 4 trung tâm du lịch lớn: Hạ Long và vùng phụ cận; Đông Triều- Yên Hưng- Uông Bí; Vân Đồn và Móng Cái-Trà Cổ.

 

8.      Tiềm năng phát triển nuôi trồng và chế biến nông, lâm, hải sản, thực phẩm

        Hiện nay Quảng Ninh là 1 trong 4 ngư trường lớn nhất cả nước. Dọc chiều dài 250 km bờ biển, Quảng Ninh có trên 40.000 ha bãi biển, 20.000 ha eo vịnh và hàng chục ngàn ha vũng nông ven bờ là môi trường thuận lợi để phát triển nuôi và chế biến hải sản xuất khẩu.

       Ngoài điều kiện thuận lợi về tài nguyên biển, lực lượng lao động dồi dào như đã nêu trên, Quảng Ninh còn có tiềm năng về đất canh tác nông nghiệp và đất rừng, gồm gần 55.760 ha đất nông nghiệp đang sử dụng, khoảng 243.833 ha lâm nghiệp và 268.158 ha đất chưa sử dụng, có thể hình thành trên 20.000 ha trồng cây ăn quả (vải, nhãn, dứa, cam, chuối, xoài ...).

      Quảng Ninh cũng gần nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến nông, lâm, hải sản của các tỉnh nông nghiệp lân cận như Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nam …

 


- Theo halonginvest.vienthongqn.com.vn
  Bạn đọc liên hệ:
Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu
Tên đầy đủ: (*)
Địa chỉ:  
Điện thoại: (*)
Email:  
Ý kiến của bạn: (*)
(*): thông tin bắt buộc

 


Video