Tiếng Việt English 中文

Slogan

Thứ ba, ngày 25/4/2017Điều kiện tự nhiên
Cập nhật lúc: 17:13'  |  22/12/2010


  Địa hình : Thấp dần theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.
 

-   Vùng núi miền đông từ huyện Tiên Yên qua Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà đến thị xã Móng Cái. Ðây là vùng nối tiếp của vùng núi Thập Vạn Ðại Sơn từ Trung Quốc.

-   Vùng núi miền tây từ huyện Ba Chẽ qua thị xã Cẩm Phả, huyện Hoành Bồ, phía bắc thị xã Uông Bí và thấp dần xuống phía bắc huyện Ðông Triều.

-   Vùng trung du và đồng bằng ven biển gồm những dải đồi thấp bị phong hoá và xâm thực tạo nên những cánh đồng từ các chân núi thấp dần xuống các triền sông và bờ biển.

-   Vùng biển và hải đảo của Quảng Ninh là một vùng địa hình độc đáo. Hơn hai nghìn hòn đảo chiếm hơn 2/3 số đảo cả nước (2.078/2.779 đảo) trải dài theo đường ven biển hơn 250 chia thành nhiều lớp.

-   Vùng biển Quảng Ninh độ sâu trung bình là 20m, có những lạch sâu là di tích các dòng chảy cổ và có những dải đá ngầm làm nơi sinh trưởng của các rạn san hô rất đa dạng.

-   Các dòng chảy nối với các lạch sâu đáy biển còn tạo nên hàng loạt luồng lạch và hải cảng trên dải bờ biển khúc khuỷu kín gió nhờ những hành lang đảo che chắn, tạo nên một tiềm năng cảng biển và giao thông đường thuỷ rất lớn.

  Khí hậu :
 

-   Quảng Ninh là vùng nhiệt đới - gió mùa tiêu biểu cho khí hậu các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Một năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Nhiệt độ không khí trung bình hàng năm 22,9oC.

-   Độ ẩm trung bình 82%.Lượng mưa hàng năm vào khoảng từ 1.700mm đến 2.400mm. Mưa tập trung nhiều vào mùa hạ, nhất là vào tháng 7 và tháng 8.

  Thủy triều và hải văn :
 

-   Mức thuỷ triều trung bình 2,5m, không xuất hiện thiên tai lớn như sóng thần, động đất, núi lửa ...

-   Về phía biển Quảng Ninh giáp vịnh Bắc Bộ, một vịnh lớn nhưng kín lại có nhiều lớp đảo che chắn nên sóng gió không lớn như vùng biển Trung Bộ. Nét riêng biệt ở đây là hiện tượng sinh "con nước" và thuỷ triều lên cao nhất vào các buổi chiều các tháng mùa hạ, buổi sáng các tháng mùa đông những ngày có con nước cường.

  Tài nguyên và khoáng sản : Có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào nhất là các loại: Than, đá vôi, sét, cao lanh, cát trắng, đá hoa cương...
 

-   Than An-tra-xit là nguồn khoáng sản lớn, chiếm trên 90% sản lượng khai thác than cả nước.

-   Đá vôi có trữ lượng khoảng 3,1 tỷ tấn, rất thuận lợi trong việc cung cấp nguyên liệu cho ngành xây dựng và phát triển cơ sở sản xuất xi măng qui mô lớn.

-   Các nguồn nguyên liệu làm vật liệu xây dựng cũng có trữ lượng lớn như sét làm xi măng, gạch ngói, gạch chịu lửa, cao lanh gốm sứ, cát thuỷ tinh.

-   Khoáng sản có giá trị công nghiệp như đất dầu, phosphoris, Titan, Ăngtimoon, đá Thạch Anh...

  Tài nguyên nước :
 

Quảng Ninh có tài nguyên nước khá phong phú và đặc sắc: Nước mặt chủ yếu là nước sông hồ. Các sông lớn là: sông Ka Long, sông Hà Cối, sông Ðầm Hà, sông Tiên Yên, sông Ba Chẽ, sông Diễn Vọng, sông Trới, sông Cầm...

Trong tổng số 72 hồ đập có 28 hồ lớn với tổng dung tích đạt gần 195,53 triệu m3 nước. Lớn nhất là hồ Yên Lập, dung tích khoảng 118 triệu m3; hồ Khe Chè (Ðông Triều) dung tích khoảng 6,43 triệu m3…

Nước ngầm Quảng Ninh khá phong phú. Ngay trên các đảo lớn đều có nguồn nước ngầm có thể khai thác. Hiện nay chưa thăm dò hết nhưng tại 13 khu vực đô thị và công nghiệp đã khảo sát và ước tính có thể khai thác đạt 64.388m3/ngày.

Quảng Ninh có nhiều điểm nước khoáng uống được ở Quang Hanh (Cẩm Phả), Khe Lạc (Tiên Yên) và Ðồng Long (Bình Liêu).

  Tài nguyên đất : Đất đai của Quảng Ninh gồm hai nhóm đất chính: Đất đồng bằng ven biển và đất đồi núi.
  Tài nguyên rừng :
 

-   Diện tích rừng lớn và phong phú về chủng loại động thực vật (thực vật có 1.027 loài thuộc 6 ngành, động vật có 120 loài).

 Do chịu ảnh hưởng của khí hậu biển, có nhiều hơi nước, lượng mưa lớn nên rừng tại Quảng Ninh rất thuận lợi cho cây cối phát triển.

 Động thực vật : 

-  Là vùng đất đa dạng về địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng nên hệ sinh thái cũng phát triển đa dạng và phong phú về chủng loại, luôn luôn là nguồn lợi quan trọng, một thế mạnh của kinh tế biển Quảng Ninh.

Quảng Ninh đã có hơn 1.000 loài cá được biết đến, trong đó có gần 800 loài đã định được tên. Vùng ven bờ có các loại: sò huyết, ngao, hến, sái sùng, bào ngư, hải sâm, mực ống, mực nang, tôm he, tôm hùm. Ngoài khơi có đủ các loại cá ngon của biển Việt Nam: chim, thu, nụ, đé, song. Những loài cá thường gặp hơn cả là: trích, lầm, mối hoa và cá mòi.

Thực vật ở Quảng Ninh có thế mạnh ở rừng và đất rừng. Tiềm năng trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và nhiều loại cây công nghiệp.

Nhìn chung Quảng Ninh là một tỉnh có điều kiện tự nhiên đa dạng phong phú về nhiều mặt. Ðó là những tiềm năng to lớn để Quảng Ninh phát triển một nền kinh tế khá toàn diện từ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp đến phát triển thương mại, dịch vụ. Chính vì vậy mà Quảng Ninh đang là một trung tâm, một trọng điểm, một chân kiềng trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước, trước hết là một tỉnh trong vùng tam giác kinh tế phía bắc: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

- Theo halonginvest.vienthongqn.com.vn
  Bạn đọc liên hệ:
Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu
Tên đầy đủ: (*)
Địa chỉ:  
Điện thoại: (*)
Email:  
Ý kiến của bạn: (*)
(*): thông tin bắt buộc

 


Video