Tiếng Việt English 中文

Slogan

Thứ ba, ngày 25/4/2017Công nhân lao động là một trong những nhân tố thúc đẩy tỉnh Quảng Ninh phát triển
Cập nhật lúc: 8:3'  |  27/5/2016Nhân Tháng công nhân 2016, sáng 26/5, tại KCN Cái Lân, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc đã gặp gỡ, đối thoại với 500 công nhân lao động, đại diện cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp trên toàn tỉnh.
 

  

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trò chuyện với công nhân Công ty Sợi hóa học Thế kỷ mới Việt Nam.


Trong không khí đối thoại cởi mở, gần gũi, thẳng thắn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, mỗi công nhân lao động là tế bào của doanh nghiệp, tế bào của xã hội, doanh nghiệp ổn định, đời sống công nhân ổn định, xã hội ổn định, tỉnh Quảng Ninh phát triển. Chính vì vậy, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định đồng hành cùng doanh nghiệp chính là đồng hành cùng việc làm, đời sống của người lao động, gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, cũng như công nhân lao động là việc làm thường xuyên, hàng năm của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn tất cả những vấn đề công nhân lao động trên toàn tỉnh còn có những băn khoăn, khúc mắc cùng được bàn bạc biện pháp giải quyết, tháo gỡ cụ thể, hiệu quả.

Trực tiếp trả lời gần 20 câu hỏi của công nhân lao động tại buổi gặp gỡ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đời sống, việc làm, nhà ở, trường mầm non, các thiết chế văn hóa, điều kiện cơ sở hạ tầng, nhà dành cho người lao động ở các KCN là nhu cầu rất chính đáng mà cấp ủy, chính quyền đã nhận thấy rất rõ và đang từng bước tháo gỡ như quy hoạch đất đai, dành quỹ đất để xây dựng nhà ở cho người lao động, yêu cầu các doanh nghiệp, tập đoàn khi đầu tư các dự án lớn có sử dụng nhiều người lao động phải có phương án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân; quy hoạch quỹ đất, lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân KCN Cái Lân (KCN đầu tiên của tỉnh hiện đang có khoảng 5.000 công nhân đang làm việc).
 

  

Công nhân Nguyễn Thị Hạnh (Công ty TNHH nến nghệ thuật AIDI Việt Nam) đề nghị tỉnh cơ chế trong xây dựng các nhà trông giữ trẻ tại KCN Cái Lân


Chia sẻ với tâm tư của công nhân Trần Đức Tâm (Công ty TNHH Sợi hóa học thế kỷ mới) và Nguyễn Thị Hạnh (Công ty TNHH nến nghệ thuật AIDI Việt Nam) về việc phải đi thuê nhà ở trọ xung quanh KCN Cái Lân và không có nhà trẻ trông giữ con phải gửi con về quê, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thông tin, KCN Cái Lân là KCN đầu tiên của tỉnh được thành lập thời điểm đó đã không tính đến việc quy hoạch dành quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân, nhận thấy đây là vấn đề cần phải giải quyết nên tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, quy hoạch lại và dành quỹ đất để thu hút doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân lao động theo mô hình như tại KCN Becamex Bình Dương đang làm. Hiện dự án đang được thực hiện chắc chắn trong thời gian tới KCN Cái Lân sẽ có những căn hộ diện tích từ 30- 40m2 với giá tiền phù hợp dành cho công nhân lao động của KCN thuê, mua. Đi kèm với việc quy hoạch, dành quỹ đất thu hút kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân lao động, tỉnh cũng đang chỉ đạo rất quyết liệt việc tạo các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần cho người lao động trong KCN Cái Lân.

Đối với lo lắng của công nhân Nguyễn Văn Sơn, Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (Đông Triều) về tình trạng nhiều doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội, ảnh hưởng đến việc thực hiện chế độ chính sách và quyền lợi của người lao động, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, chậm nộp BHXH cho người lao động là do các chủ doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải có chế tài xử lý đối với các doanh nghiệp chậm nộp và phải đưa vào mức xử lý hình sự đối với chủ doanh nghiệp. Tỉnh cũng đã yêu cầu BHXH tỉnh công khai danh sách các đơn vị chậm nộp BHXH của người lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng và đề xuất biện pháp xử lý cụ thể.

Giải đáp băn khoăn của công nhân Tăng Đức Ngỗi (Công ty CP Xi măng và xây dựng Quảng Ninh), Lương Minh Nguyệt (Xí nghiệp nước Bãi Cháy) về đào tạo lại nghề cho công nhân lao động và đào tạo nghề cho con em của công nhân lao động của tỉnh để có thể đáp ứng được yêu cầu phát triển của tỉnh trong thời gian tới cũng như nhu cầu tuyển dụng của các tập đoàn đầu tư lớn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ: Trong định hướng phát triển đến năm 2020 tỉnh Quảng Ninh sẽ trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ- công nghiệp, để đạt được mục tiêu này tỉnh đang từng bước thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn vào đầu tư hạ tầng du lịch, dịch vụ như Tập đoàn Sungroup, Vingroup, FLC, Myway, Texhong…Như vậy nhu cầu tuyển dụng lao động của các tập đoàn này sẽ thiên nhiều hơn về phục vụ cho du lịch, dịch vụ. Đón trước xu hướng phát triển tỉnh đã thành lập trường Đại học Hạ Long trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật du lịch và Cao đẳng Sư phạm- đây sẽ là cơ sở trọng tâm đào tạo các nghề phù hợp với chiến lược phát triển của tỉnh. Cùng với đó đã làm việc trực tiếp với các tập đoàn đầu tư lớn này về ưu tiên tuyển dụng lao động, đào tạo, đào tạo lại trình độ tay nghề cho công nhân, con em của công nhân trong tỉnh. Tỉnh cũng sẽ thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm để kết nối giữa các doanh nghiệp và người lao động.
 

  

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho tổ đội sản xuất của Công ty Vinanewtarps.


Bày tỏ mong muốn của rất nhiều công nhân lao động trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước về việc được trở thành người Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam, công nhân Lê Thị Hậu (Công ty TNHH Everbest Cẩm Phả) cho rằng: Các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước do chưa có tổ chức Đảng nên công nhân muốn phấn đấu vào Đảng rất khó khăn, mong đồng chí Bí thư Tỉnh ủy có chỉ đạo cụ thể tạo điều kiện cho công nhân được có cơ hội trở thành người Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Trân trọng mơ ước của công nhân Lê Thị Hậu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, sẽ chỉ đạo Bí thư Thành ủy Cẩm Phả nghiên cứu, sớm thành lập tổ chức Đảng tại Công ty TNHH Everbest Cẩm Phả để công nhân có cơ hội phấn đấu vào Đảng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, nguồn để xây dựng, phát triển đảng viên từ lực lượng thanh niên và công nhân trong các đơn vị, doanh nghiệp, vì vậy Tỉnh ủy đã rất quan tâm chỉ đạo xây dựng các tổ chức, cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, hiện trên toàn tỉnh đã có hơn 20 tổ chức, cơ sở đảng ngoài Nhà nước và tới đây sẽ tiếp tục mở rộng.

“Với cương vị là người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, cá nhân tôi rất xúc động khi công nhân lao động trong các doanh nghiệp hiện nay bày tỏ nguyện vọng, mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Với trách nhiệm của mình, tôi sẽ chỉ đạo sâu sát, quyết liệt hơn về xây dựng tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước để Đảng có thêm những người con ưu tú đại diện cho giai cấp công nhân đứng trong hàng ngũ, xây dựng Đảng bộ tỉnh ta ngày càng vững mạnh”- Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc nói.
 

  

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc thăm công nhân Công ty dầu thực vật Cái Lân.


Kết thúc buổi gặp gỡ, đối thoại với 500 công nhân lao động, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn đã tạo điều kiện cho các công nhân lao động được tham gia buổi đối thoại rất ý nghĩa trong Tháng Công nhân 2016. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cảm ơn sự đóng góp của 35.000 công nhân lao động trên toàn tỉnh đã luôn có sự cố gắng, phấn đấu tốt, đóng góp vào kết quả phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh. Xác định công nhân lao động là một trong những động lực phát triển nên tỉnh sẽ tiếp tục có sự quan tâm hơn nữa để đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm, đời sống cho người lao động.

Sau buổi đối thoại, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, tặng quà một số tổ đội sản xuất của Công ty Vinanewtarps, Dầu thực vật Cái Lân và điều kiện ăn ở của công nhân KCN Cái Lân trong các khu nhà trọ.


DNLĐ - baoquangninh.gov.vn
  Bạn đọc liên hệ:
Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu
Tên đầy đủ: (*)
Địa chỉ:  
Điện thoại: (*)
Email:  
Ý kiến của bạn: (*)
(*): thông tin bắt buộc

 


Video